RÚT NGẮN CON ĐƯỜNG TỰ DO TÀI CHÍNH CÙNG THẾ HỆ TRẺ

RÚT NGẮN CON ĐƯỜNG TỰ DO TÀI CHÍNH CÙNG THẾ HỆ TRẺ

RÚT NGẮN CON ĐƯỜNG TỰ DO TÀI CHÍNH CÙNG THẾ HỆ TRẺ

Đầu tư tài chính – vững tinh thần, mạnh tư duy. Xu hướng “Tự do tài chính” đang được đón nhận mạnh mẽ trong vòng 3 năm gần đây, đặc biệt là các bạn trẻ. “Thiên đường màu hồng” đang được vẽ nên trong tâm trí là việc bạn thoải mái tiêu dùng cho các sở thích cá nhân, hưởng thụ và không cần làm việc. Tuy nhiên, để hiểu đúng – đủ – sâu về mảng đầu tư & tài chính bạn cần một chặng đường dài học tập, nghiên cứu, đầu tư và chấp nhận mất mát. 

                                                    Tự do tài chính là quá trình đầu tư, nghiên cứu và kỷ luật.

Tự do tài chính là khi bạn không còn áp lực về tiền, hiểu và kiểm soát tốt sức khỏe tài chính cá nhân. Điều đó không phụ thuộc vào giới hạn tuổi mà dựa vào tư duy nghiên cứu, đầu tư nguồn tài chính hiệu quả. Theo nghiên cứu của 3 giáo sư Đại học Trinity Texas năm 1998 họ chỉ ra rằng: mỗi năm nhà đầu tư rút 3% – 4% số tiền ban đầu thì họ hoàn toàn sống dư dả trong vòng 30 năm tới.

Khi đạt cột mốc số tiền kiếm được gấp 25 lần so với tổng chi phí sinh hoạt năm thì bạn bắt đầu bước chân vào con đường Tự do tài chính. Nghĩa là, khi bạn chi tiêu 30 triệu/ tháng thì tổng 1 năm là 360 triệu/năm. Để đạt được mục tiêu sớm nhất, bạn cần ít nhất 9 tỷ để bắt đầu chặng hành trình mới trên con đường phát triển tài chính.

Kế hoạch Tự do tài chính cần được chuẩn bị và thiết kế theo định hướng phát triển của bản thân.

Ba nhiệm vụ chính của đầu tư hướng đến độc lập, tự do tài chính đó là:

  1. Quản lý chi tiêu hợp lý
  2. Đa dạng hóa nguồn vốn
  3. Tăng trưởng quỹ tài chính cá nhân.

Đầu tư thông minh nhất để tránh rủi ro là kiến thức về dòng tiền. Cách dòng tiền được vận hành, ai đã tạo ra dòng tiền và quản lý chúng, chúng ta có thể tự chủ và tạo ra “ngân hàng” chính mình?

Các bạn trẻ cần thiết lập tư duy trong việc: “chúng ta cần làm việc tạo ra nguồn thu nhập tốt, học cách quản lý hiệu quả dòng tiền để có khoảng dư đầu tư vào quỹ tài chính cá nhân”. Không nên ảo tưởng vào việc chỉ cần đầu tư mà không cần công việc chính, trừ khi bạn nghiêm túc xem việc đầu tư là công việc làm hằng ngày, tạo ra giá trị cho cộng đồng và xã hội.

Các bạn trẻ lợi thế về tốc độ tiếp cận nguồn thông tin đa kênh và cơ hội phát triển nguồn tài chính.

          Tự do tài chính là quá trình đầu tư kiến thức, tích lũy dòng tiền hiệu quả

Lộ trình đầu tư, tích lũy rút ngắn con đường tự do tài chính của thế hệ trẻ

  1. Tâm thế tích cực với nguồn tiền & sẵn sàng đầu tư khi cơ hội đến

Nhận thức về tiền cần thay đổi để đạt được tự do tài chính. Tiền là bạn, chúng ta không làm nô lệ đồng tiền. Biết “đủ” với nguồn tài chính của chính mình, và dần nâng cấp đến con số mơ ước. Cơ hội đầu tư luôn đến khi chúng ta hiểu đúng về quy luật dòng tiền và tự tin kiểm soát chúng.

2. Hiểu rõ về tài chính cá thân hiện tại

Bạn hãy bắt đầu theo dõi và thống kê thu chi bản thân hằng tháng (dòng tiền thu & chi) và vạch ra lộ trình đạt được tự do tài chính trong vòng bao nhiêu năm, để từ đó gia tăng động lực kiếm tiền và nghiên cứu nhiều cơ hội đầu tư mới.

Trung thực với các khoản chi tiêu, vay nợ, thế chấp,… để biết bản thân đang ở trạng thái nào và cách tối ưu chi phí hiệu quả.

3. Đầu tư vào kiến thức tài chính

Trước khi để nguồn tài chính đi vào con đường đầu tư, cá nhân bạn cần học và hiểu rõ cách vận hành dòng tiền. Đây là cách làm tuy sẽ tốn khá nhiều thời gian để nghiên cứu nhưng giúp bạn tự tin khi bắt đầu tham gia vào thị trường đầu tư.

4. Lập mục tiêu, kế hoạch và chiến lược để đạt được con đường tự do tài chính

Mục tiêu là điểm đến, con số kỳ vọng bạn khao khát đạt được trên hành trình tự do tài chính. Kế hoạch là cách thức bạn phát triển nguồn tiền cho từng chặng. Nhưng để sớm đạt được tự do tài chính bạn cần lên chiến lược cho hành trình ấy. Bạn cần nghiên cứu kỹ về danh mục đầu tư và tái sinh dòng tiền hiệu quả.

5. Duy trì lối sống tối giản

Phát triển lối sống lành mạnh, giảm tải nguồn chi không cần thiết. Tối ưu chi phí bỏ ra vào các hoạt động thường ngày và kiểm soát ham thích cá nhân. Lựa chọn đồ dùng chất lượng, có thời gian sử dụng bền, không đi theo xu hướng thị trường. Tất nhiên, đây không phải là lối sống kham khổ, mà chúng ta tối giản những điều cần thiết để giảm thiểu tối đa nguồn chi không kiểm soát, phá tính kỷ luật trong đầu tư.

6. Nghiên cứu và đa dạng hóa danh mục đầu tư

Trung thành với 1 mục đầu tư không khiến bạn gia tăng nguồn tài chính nhanh chóng. Sức mạnh đa nguồn đầu tư sẽ giúp nguồn tài chính vững mạnh và tăng tiến. Bí quyết thành công tự do tài chính của những người giàu có, theo khảo sát 10.000 triệu phú do Ramsey Solutions đó là “đầu tư kiên định, tránh nợ nần và chi tiêu thông minh”.

               Đa dạng hóa danh mục đầu tư rút ngắn con đường tự do tài chính

7. Tự động hóa tích lũy và xóa nợ

Chủ động đóng góp một khoản tiền vào quỹ tích quỹ và “lãng quên” nó đi và biến nó thành quỹ dự phòng khi cần thiết. Nợ có cả nợ xấu và nợ tốt, tuy nhiên kéo dài các khoản nợ sẽ gia tăng thời gian đi đến tự do tài chính.

8. Phát triển các nguồn thu nhập thụ động.

Đầu tư vào kiến thức tài chính hạn chế rủi ro “mất tiền” vào vòng xoáy đôla. Nghiên cứu kỹ về thị trường, biết quản trị tốt dòng tiền và bảo vệ chúng khỏi sự lạm phát qua hằng năm là bước đệm tiến tới khai thác các kênh đầu tư hiệu quả. Mục tiêu tự do tài chính trong vòng 15 – 25 năm, các bạn cần có 1 kế hoạch rõ ràng và chi tiết để gia tăng tài sản. Tập trung làm việc, bảo vệ nguồn tiền và tích lũy 10 – 20% thu nhập để bắt đầu đầu tư bài bản.

                                Muốn tự do tài chính cần nghiêm túc xác định cơ hội đầu tư và trách nhiệm với bản thân & xã hội.

Hãy chắc chắn với quyết định đầu tư của mình, không bị tác động bởi cộng đồng nhà đầu tư hiện tại, tránh FOMO và lệ thuộc vào góc nhìn của những người khác. Tư duy đầu tư là của bạn, cơ hội càng lớn thì rủi ro càng cao. Phương pháp đầu tư đến tiết kiệm, từ cách lập bảng cân đối thu chi, Prioritize các khoản nợ và theo dõi dòng tiền cần được thiết kế rõ ràng và hiểu rõ mục tiêu của những việc làm đó.

Bạn có vững tinh thần và tỉnh táo đưa ra các giải pháp đối mặt với thị trường đi xuống, hoặc có nguy cơ mất trắng? Lý do bạn quyết định đầu tư là gì? Cơ sở phân tích và đánh giá để xuống tiền? Mức độ đáng tin cậy của thông tin bên lề?… Cụm từ “F* you Money” khá nổi tiếng trong cộng đồng người tham gia đầu tư tài chính.

Để đạt cột mốc “nghỉ hưu” trẻ, các bạn trẻ cần xác định rõ 3 giai đoạn cần vượt qua

  1. An Toàn Tài Chính
  2. Độc Lập Tài Chính
  3. Tự do Tài Chính

Đầu tư tài chính vào chính mình là con đường ngắn nhất rút ngắn giai đoạn “ngỡ đầu tư ai ngờ đánh bạc”. Khóa học CEO Gen Z trang bị tư duy, kỹ năng và tầm nhìn về thị trường tài chính thông qua bài giảng của thầy Mai Trường Giang (CEO Otokechicken và TG Food). Đăng ký tham gia khóa học tại đây: https://ldi.edu.vn/