Nghệ thuật lãnh đạo thu phục nhân tài

Nghệ thuật lãnh đạo thu phục nhân tài là tạo ra dòng chảy nơi làm việc với năng lượng tích cực  4 chiều: cơ thể, tâm lý, cảm xúc và thể chất. Lãnh đạo tài năng trước hết cần có tầm nhìn và khả năng xử lý vấn đề bậc hight level. Dự án thành công phụ thuộc vào kỹ năng chuyên môn, sự kết nối và khả năng chia sẻ giữa các thành viên trong team. 

Bước đầu khởi nghiệp, đồng hành và thuyết phục lẫn nhau cùng tập trung cho mục tiêu là điều cần có. Lãnh đạo tốt là hiểu mình, tin vào năng lực chính mình và thiết lập sự cân bằng trong nội bộ. Start-up trong thời đại công nghệ là một thách thức và cơ hội trở thành kì lân trong đế chế kinh doanh. 

 Nhiệm vụ và tài năng của người lãnh đạo xuất chúng đó là: ra quyết định và dẫn dắt mọi người theo định hướng đã được thiết lập. 

                                     Nghệ thuật lãnh đạo sáng tạo và lý trí vận hành tổ chức thay đổi hiệu quả

Người đứng đầu một dự án kinh doanh trước hết cần thành thật với năng lực chính mình. Tầm nhìn luôn là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Trước hết, bản kế hoạch kinh doanh giúp định hình các chiến lược ngắn hạn và dài hạn, từ đó, họ là người kết nối và cân bằng với nguồn lực nội tại. Tư duy nhà lãnh đạo quyết định tầm nhìn xa, định hướng doanh nghiệp, đánh giá những biến đổi để từ đó luôn có phương án dự phòng và có sự chuẩn bị cho cơ hội mới. 

Nghệ thuật lãnh đạo trước tiên là tập trung mục tiêu doanh nghiệp, luôn “nhạy cảm” với sự thiếu hụt tri thức để từ đó luôn có sự chủ động, linh hoạt trong nâng cấp kiến thức và truyền động lực với cộng sự.

  • Linh hoạt, xử lý nhanh vấn đề phát sinh và củng cố tinh thần đội ngũ

Con người có xu hướng vẽ to vấn đề từ những chuyện nhỏ. Do đó, khi có sự việc phát sinh, dưới góc độ của người lãnh đạo cần thực hiện hóa vấn đề về mức đơn giản nhất. Bạn phải là người chủ động đưa ra cách giải quyết, truyền đạt thông tin đến nhân viên và phân chia trách nhiệm của từng người.

            Đội ngũ hạnh phúc, hiệu quả, đồng hành là nghệ thuật lãnh đạo thành công

Giải quyết vấn đề là một nghệ thuật lãnh đạo cần có sự quan sát, suy xét và lựa chọn phương án tối ưu nhất. Hãy đảm bảo rằng, nhân viên của bạn đều học được cách xử lý khi có vấn đề xảy ra theo quy trình. 

  • Xác định & xây dựng mục tiêu, chiến lược cho từng chặng

Môi trường thay đổi liên tục, do đó, vị trí người lãnh đạo cần đưa ra các chiến lược phù hợp với hoàn cảnh hiện tại nhưng không thay đổi định hướng mục tiêu chung của doanh nghiệp. Tập trung toàn bộ năng lực nhân sự để cùng nhau thiết lập quy trình làm việc hướng đến cam kết mục tiêu cần đạt.

            Nghệ thuật lãnh đạo là kết nối mục tiêu tổ chức và đội ngũ vận hành

Đây là quá trình liên tục thử nghiệm – đo lường – theo dõi – giải pháp – cải tiến và thử nghiệm. Một vòng lặp để theo dõi và nghiên cứu trải nghiệm khách hàng từ đó người lãnh đạo dựa trên con số thực để đưa ra chiến lược phù hợp. 

  • Theo dõi những phản hồi và đưa ra giải pháp

Con người là yếu tố quyết định sự thành bại của một dự án. Do đó, công tác quản trị nhân sự cực kỳ nhạy cảm, 9 người 10 ý – có thể ý kiến đưa ra không nhận được sự đồng thuận của số đông. Tuy nhiên nghệ thuật lãnh đạo của người đứng đầu tổ chức cần dung hòa, giao nhiệm vụ cho đúng người và ghi nhận sự đóng góp của họ. Tuyên dương là lời khích lệ, động viên hiệu quả nhất có ảnh hướng tích cực đến tinh thần & thái độ làm việc nhân viên. 

  • Thiết lập quy trình và tập trung

Làm việc có kế hoạch là điều kiện tiên quyết đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra. Tính sáng tạo, đổi mới nâng cao hiệu quả làm việc, nhân viên tự do thể hiện ý tưởng và thực hiện chúng nghiêm túc, tuy nhiên cần đi đúng hướng với mục tiêu doanh nghiệp. 

        Nghệ thuật lãnh đạo trong phát triển và xây dựng quy trình doanh nghiệp

Tập trung nâng cấp, cải thiện năng lực chuyên môn của nhân viên, và đề ra chương trình thử sức bức phá giới hạn trong công việc. Nhà lãnh đạo giỏi không chỉ biết khai thác nhân viên mà quan tâm đến tinh thần, cảm xúc trong môi trường làm việc. Đồng hành cùng nhau lâu dài cần sự thấu hiểu, cùng chung chí hướng và chia sẻ – đó là một đồng đội tuyệt vời. Nghệ thuật lãnh đạo là kết nối doanh nghiệp với đồng đội và thực hiện những giá trị cam kết.

  • Quan tâm đến chất lượng cuộc sống nhân viên và tôn trọng tự do cá nhân

Nhân viên tập trung 100% cho công việc khi họ đầy đủ về mặt vật chất, điều kiện sống ổn định. Khi đó, tinh thần thoải mái và tâm huyết của công việc được nạp đầy và tinh thần sẵn sàng cống hiến.

Nhà lãnh đạo là người tiên phong dẫn đường, chèo lái doanh nghiệp nhưng cũng là người luôn đứng sau theo dõi, động viên, hỗ trợ nhân viên của mình hết sức có thể. Một nhà lãnh đạo có tâm không bao giờ lẻ loi. 

Công việc nhà lãnh đạo cực kỳ áp lực, cô đơn trên hành trình mình đi, nhưng cũng là người nhận được sự tín nhiệm, ngưỡng mộ đến từ những nhân viên của mình. Một nhà lãnh đạo hạnh phúc là khi họ trao trách nhiệm lãnh đạo đến từng nhân viên và sáng tạo trong công tác quản trị. Đó là giá trị của nghệ thuật lãnh đạo thu phục nhân tài. Đây là cả một quá trình liên tục tiếp thu, thay đổi và cập nhập để xác định phong thái lãnh đạo của chính mình.