Khởi nghiệp cafe doanh nghiệp không thể bỏ qua 5 thủ tục

Khởi nghiệp cafe đang là lĩnh vực hấp dẫn khi cafe là sản phẩm được tiêu thụ mạnh mẽ chiếm tổng khối lượng giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Tại Việt Nam hiện tại có hơn 22.000 cơ sở kinh doanh cafe và hàng ngàn quán cafe cóc là thống kê mới nhất từ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA). 

Doanh thu từ đơn đặt hàng online tăng trưởng nhanh chóng khiến các chủ doanh nghiệp tập trung khai thác tiềm năng ở mảng này. 

khoi_ nghiep_cafe_1
                   Khởi nghiệp cafe sẽ dễ dàng nếu bạn thực hiện đúng và đủ thủ tục

Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, quy trình tổ chức – quản lý, cũng như hình ảnh – tên thương hiệu cần được bảo vệ theo quy định của nhà nước, các đơn vị tham gia hoạt động kinh doanh Cafe cần hiểu đúng và thực hiện đăng kí thành lập doanh nghiệp.

Tiến trình thực hiện một dự án khởi nghiệp Cafe đúng chuẩn quy định Nhà nước và bảo hộ từ pháp lý doanh nghiệp.

Thủ tục đầu tiên là xin giấy phép thành lập/xây dựng quán cafe

  • Điều đầu tiên trước khi bắt đầu thành lập một doanh nghiệp, cần xác định xem doanh nghiệp của mình nên đi theo loại hình nào thì sẽ phù hợp nhất. Các loại hình doanh nghiệp điều có những ưu và nhược điểm nhất định. Song, điều quan trọng là phải biết được sự phù hợp với thực tế hiện tại và tương lai của doanh nghiệp khi phát triển về sau.
  • Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 sẽ có các loại hình doanh nghiệp sau:
  • Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH), Công ty Hợp danh, Công ty cổ phần (các loại hình này có tư cách pháp nhân và chỉ chịu trách nhiệm theo số vốn đã góp vào công ty, trừ thành viên hợp danh trong công ty hợp danh sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình).
  • Khởi nghiệp cafemô hình kinh doanh nhỏ (hộ kinh doanh cá nhân) bạn vẫn cần liên hệ với UBND quận/huyện nơi bạn đặt địa chỉ hoạt động để được hướng dẫn chi tiết.
  • Đối với đơn vị có 10 nhân viên trở lên – phát triển thành doanh nghiệp, chuỗi thì liên hệ với Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố.
    Chuẩn bị hồ sơ – giấy phép xây dựng đầy đủ, được xét duyệt trong vòng 10 – 15 ngày.
  • Bạn cần liên hệ với chủ đầu tư và giao ban công việc. (Điều 102 Luật xây dựng 2014). Nếu không có sự nghiên cứu, kiểm tra doanh nghiệp của bạn sẽ có nguy cơ bị phạt theo quy định hiện hành.

Tiến hành xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cafe.

Kinh doanh quán cafe bạn cần tiến hành liên hệ với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm để hoàn thành thủ tục chứng nhận vệ sinh thực phẩm an toàn. Hoặc có thể lựa chọn các đơn vị làm dịch vụ để rút ngắn thời gian và tập trung vào công tác thiết kế chiến lược kinh doanh khởi nghiệp Cafe.

Tìm nhà cung cấp nguyên vật liệu, đảm bảo chuỗi cung ứng tốt

Khởi nghiệp cafe, bạn nên lựa chọn cho mình những nhà cung cấp nguyên vật liệu cố định để chắc chắn nhà hàng luôn có đủ các món để phục vụ khách hàng.

Bạn nên liên hệ và tìm nhà cung cấp thực phẩm sạch, uy tín có chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng nguyên liệu.

Bên cạnh đó bạn cũng cần tham khảo các cách bảo quản nguyên liệu khoa học để tránh hỏng hóc. Luôn tham khảo giá nguyên vật liệu ở thị trường khởi nghiệp cafe chung để tránh bị nhà cung cấp nâng giá.

Kinh doanh cafe quy mô nhỏ cũng cần giấy giám định sức khỏe nhân sự. 

Doanh nghiệp bạn hoạt động tốt cần những người cộng sự nhiệt huyết, khỏe mạnh và trí tuệ. Theo nguyên tắc, tất cả nhân sự khi làm việc đều được kiểm tra tổng quát về sức khỏe có hiệu lực trong vòng 12 tháng. Đảm bảo rằng, trên phiếu khám sức khỏe có ghi chú nội dung “giấy khám sức khỏe làm việc tại doanh nghiệp”

Lưu ý luôn phải có hợp đồng thuê mặt bằng/ vỉa hè khi mở quán cafe

Chắc chắn rằng,  bắt tay vào khởi nghiệp cafe phía doanh nghiệp của bạn đã tiến hành kết nối và làm việc với các đơn vị cho thuê và cam kết bảo vệ quyền lợi của nhau tránh tranh chấp trong quá trình kinh doanh. 

Hãy bắt đầu với hợp đồng thuê 1 năm hoặc nhiều nhất là 2 năm. Nếu ký hợp đồng dài hạn hơn, bạn có thể dễ rơi vào tình trạng phải gặp luật sư hay đứng trước pháp luật cùng chủ nhà nếu quán của bạn làm ăn không thuận lợi và không thể trả tiếp tiền thuê nhà. Ngoài ra thời gian 1 đến 2 năm sẽ đảm bảo hơn trong trường hợp bạn không muốn thuê địa điểm đó nữa bởi thấy nó không phù hợp, tránh trường hợp dù không thuê nữa, nhưng vì hợp đồng nên phải trả tiền thuê mặt bằng khi khởi nghiệp cafe.

khoi_nghiep_cafe_2

Thiết kế tên, thương hiệu, biểu tượng quán cà phê của bạn

  • Khi khởi nghiệp cafe bạn cần thực hiện các thủ tục cần thiết với cơ quan quản lý. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách liên hệ với chính quyền địa phương, Sở Kế hoạch – Đầu tư và cơ quan thuế nơi bạn sẽ hoạt động hay đăng ký kinh doanh để nhận được các mẫu biểu và kê khai viết theo các biểu mẫu này. Sau đó nộp lại để nhận phiếu hẹn và các hướng dẫn tiếp theo.
  • Bạn cũng có thể thuê một đơn vị dịch vụ làm việc này. Thông thường là các công ty kiểm toán, tư vấn và văn phòng luật sư. Phí cho dịch vụ này hiện dao động từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng.khoi_nghiep_cafe_3

Hoàn tất thủ tục pháp lý kinh doanh khi đăng ký khởi nghiệp cafe

Pháp lý kinh doanh là “dấu tick xanh” nhận được bảo hộ của Nhà nước trên phương diện hồ sơ giấy tờ và là đơn vị hoạt động chính đáng trên thị trường. 

Nếu là đơn vị doanh nghiệp, bạn cần để ý đến khai báo thuế, mở tài khoản ngân hàng, chữ ký điện tử và phát hành hóa đơn khi khách hàng yêu cầu. Hoặc tìm hiểu thêm các điều luật khác qua bộ sách Pháp lý kinh doanh của luật sư Nguyễn Văn Lộc. 

Trên đây là các điều cần lưu ý khi bạn quyết định khởi nghiệp cafe trong tương lai. Đây là một ngành cực kì tiềm năng và nhu cầu khách hàng cũng rất lớn. Đi kèm với điều này, sức cạnh tranh của nó cũng cực kì cao. Thị trường tốt, khiến càng nhiều doanh nghiệp nhảy vào.

Để doanh nghiệp Cafe phát triển cần nhiều yếu tố về: mô hình, dịch vụ, chất lượng cafe – sản phẩm đi kèm, quà tặng doanh nghiệp,… Tuy nhiên, để quá trình nghiên cứu – hoạt động – cải tiến được diễn ra theo đúng lộ trình, bạn cần nắm chắc và hiểu rõ luật doanh nghiệp để bảo vệ “đứa con” của mình.

Chúc các bạn khởi nghiệp cafe thành công.