7 tố chất lãnh đạo mà người Sếp nào cũng cần có

Những tố chất lãnh đạo mà người Sếp nào cũng cần có

Vai trò của một người Sếp rất quan trọng, nó quyết định đến sự thành công, tồn tại của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng đã có sẵn trong mình những tố chất lãnh đạo, hầu hết những phẩm chất này đều có thể rèn luyện và học hỏi được. Vậy đâu là những tố chất lãnh đạo mà một người Sếp nên có? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết này nhé.

Tố chất lãnh đạo là gì?

Tố chất lãnh đạo đề cập đến phẩm chất cá nhân xác định các nhà lãnh đạo hiệu quả. Lãnh đạo đề cập đến khả năng của một cá nhân hoặc một tổ chức để hướng dẫn các cá nhân, nhóm hoặc tổ chức hướng tới việc hoàn thành các mục tiêu. Nó đóng một chức năng quan trọng trong quản lý, vì nó giúp tối đa hóa hiệu quả và đạt được các mục tiêu chiến lược và tổ chức. Các nhà lãnh đạo giúp thúc đẩy người khác, cung cấp hướng dẫn, xây dựng tinh thần, cải thiện môi trường làm việc và khởi xướng hành động.

Tố chất lãnh đạo là gì?
Tố chất lãnh đạo là gì?

Những tố chất lãnh đạo mà một người Sếp cần có

Dưới đây là một số những tố chất lãnh đạo cần có ở một người Sếp:

Biết lắng nghe và thấu hiểu

Lắng nghe là kỹ năng giao tiếp quan trọng hàng đầu của bất cứ ai muốn thành công, đặc biệt là những người lãnh đạo. Việc tôn trọng, lắng nghe ý kiến của mọi người, đặc biệt là nhân viên cấp dưới sẽ giúp cho nhà lãnh đạo có được những sáng kiến, ý tưởng mới lạ, đem lại hiệu quả cho công việc chung. Có một nhà quản lý từng nói rằng “Đừng để lãng phí một trong những nguồn tài nguyên giá trị – đó là những ý kiến hay của nhân viên”.

Đặt ra mục tiêu và kế hoạch làm việc

Một trong những tố chất lãnh đạo quan trọng khác là vạch ra mục tiêu chung, kế hoạch cụ thể và hỗ trợ các nguồn lực cần thiết để nhân viên thực hiện các công việc nhằm đạt được các mục tiêu đã được thống nhất. Từ mục tiêu được đặt ra sẽ giúp cho người quản lý đưa ra những chương trình thực hiện hợp lý và định hướng tư duy, ý tưởng nhằm đưa những bản kế hoạch giấy vào thực tế. Đây được coi là một trong những kỹ năng quan trọng đòi hỏi nhà quản lý phải thường xuyên trau dồi và nỗ lực hết mình.

Đặt ra mục tiêu và kế hoạch làm việc
Đặt ra mục tiêu và kế hoạch làm việc

Hướng dẫn mọi người

Khảo sát cho thấy, 73% doanh nghiệp cho rằng khả năng hướng dẫn mọi người là tố chất lãnh đạo quan trọng nhất cần có ở nơi làm việc. Để lãnh đạo một cách hiệu quả, cần phải có khả năng chỉ đạo và thúc đẩy đội nhóm. Bạn nên xác định điểm mạnh của từng cá nhân, trao quyền cho nhân viên và ủy thác trách nhiệm phù hợp.

Thích nghi với sự thay đổi

Một nhà quản lý giỏi có khả năng thích nghi dễ dàng với những sự thay đổi, các thị trường mới và nhanh chóng hình thành các liên kết với các công ty, khách hàng và cả các đối thủ cạnh tranh. Thành công chỉ có thể đến nếu nhân viên và các tổ chức biết nắm bắt các ý tưởng mới, các cơ hội và cách thức kinh doanh mới.

Trong thời buổi kinh tế cạnh tranh với những cơ hội hoặc rủi ro bất ngờ, điều các nhà quản lý cần là sự nhạy bén nắm bắt thời cuộc, ra quyết định thông minh và sẵn sàng chấp nhận thất bại. Điều quan trọng là họ học được gì từ những trải nghiệm đó và tạo nền tảng cho thành công sau này.

Kỹ năng ra quyết định – Một tố chất lãnh đạo không thể thiếu

Một người quản lý giỏi không thể là một người thiếu quyết đoán và lúc nào cũng mong chờ người khác quyết định thay mình. Là người đứng đầu cơ quan, bộ phận, bạn phải luôn sẵn sàng để đưa ra những quyết định khó khăn trong điều kiện áp lực về thời gian và từ cấp trên. Làm thế nào để đưa ra những quyết định đúng đắn, đem lại hiệu quả cho công ty? Đó là câu hỏi khó đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có kiến thức chuyên môn, dự đoán thị trường và nắm bắt nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó là ý kiến của chuyên gia, nhân viên cấp dưới để từ đó đem lại quyết định cuối cùng.

Kỹ năng ra quyết định
Kỹ năng ra quyết định

Không ngừng học hỏi và nâng cao chuyên môn

Trở thành nhà lãnh đạo không có nghĩa là bạn chấm dứt việc học hành. Theo một cuộc khảo sát thì những người thành công có xu hướng đọc nhiều sách, học hỏi nhiều hơn những người khác. Chính vì vậy, bạn cần nỗ lực không ngừng, tự tích lũy những kiến thức từ thực tế công việc và luôn sẵn sàng học hỏi từ kinh nghiệm của những nhà quản lý đi trước để theo kịp những thay đổi của thời đại, của sức ép cạnh tranh không có chỗ cho cách làm cũ, tư duy cũ.

Khả năng nhìn xa trông rộng

Nhìn xa trông rộng là tố chất của người lãnh đạo trong thời đại mới. Lãnh đạo có khả năng nhìn xa trông rộng thường thể hiện hiểu biết sâu sắc về những xu thế trong lĩnh vực mà mình kinh doanh. Họ hiểu rõ về thị trường, khách hàng và xác định được hiệu quả, mối đe dọa từ những chiến lược kinh doanh.

Những tố chất lãnh đạo không phải nghiễm nhiên mà có được. Đó đều là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực và đam mê với công việc. Hi vọng những chia sẻ của LDI sẽ giúp bạn, những nhà quản lý trẻ có được những thành công trên chặng đường sắp tới của mình.