5 yếu tố cần có của một lãnh đạo giỏi

Một doanh nghiệp muốn hoạt động tốt, đạt được nhiều thành công đòi hỏi người lãnh đạo giỏi, phải thực sự tài năng và có tầm nhìn xa trông rộng. Tuy nhiên đó không phải là tất cả những gì người lãnh đạo cần có để có thể chèo lái công ty đứng vững trước khó khăn. Bạn đã từng nghe đến khái niệm kỹ năng lãnh đạo chưa? Người lãnh đạo giỏi cần có những phẩm chất nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của LDI để có thể giải đáp mọi thắc mắc.

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là việc dùng kinh nghiệm, kiến thức và năng lực của bản thân để định hướng; tạo sự ảnh hưởng; thúc đẩy được mọi người hành động nhằm đạt được mục tiêu công việc chung. Người có kỹ năng lãnh đạo luôn có tầm nhìn xa; khả năng tư duy chiến lược có đủ các kỹ năng mềm. Biết cách quản lý nhân viên, cấp dưới của mình hiệu quả.

5 yeu to cua nha lanh dao

Vai trò của nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp

Bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần có một người lãnh đạo giỏi. Một người hội tụ đủ những phẩm chất, kinh nghiệm, kiến thức và tầm nhìn để có thể dẫn dắt cả tập thể đi theo định hướng đã đề ra.

Họ sẽ là người lên kế hoạch, triển khai, phân công nhiệm vụ và điều phối cả tập thể một cách nhịp nhàng. Và dưới sự điều phối đó, mọi người làm việc hiệu quả hơn, năng suất hơn. Dẫn đến kết quả chung là cả tập thể đạt được hoặc vượt trên cả mục tiêu đã đề ra.

Qua đó, có thể thấy rằng kỹ năng lãnh đạo đối với người đứng đầu tổ chức là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, kỹ năng này cũng rất quan trọng đối với các thành viên khác trong tổ chức, doanh nghiệp. Nhất là trong các doanh nghiệp lớn, bộ máy lãnh đạo sẽ được phân ra nhiều cấp từ cao đến thấp. Điều này sẽ làm tăng năng suất, hiệu quả công việc, giúp cho tất cả mọi thành viên được cống hiến một cách hiệu quả, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn ở mọi cấp độ.

Các yếu tố để trở thành nhà lãnh đạo giỏi

1 Tầm nhìn xa

Một nhà lãnh đạo giỏi cần phải có tầm nhìn sâu rộng. Để có thể đưa ra những phương án giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc. Bên cạnh đó, việc có tầm nhìn xa cũng sẽ giúp bạn dẫn dắt nhân viên của mình đi đúng hướng; đạt nhiều thành tích cao trong công việc.

yeu to cua lanh dao gioi

2 Giao tiếp tốt

Việc có khả năng giao tiếp; truyền đạt thông tin tốt sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong công việc điều hành. Đặc biệt là khi giao việc cho các nhân viên cấp dưới. Ngoài ra, việc có thể truyền đạt thông tin một cách cụ thể; rõ ràng cũng sẽ giúp bạn thuyết phục đối tác hoặc khách hàng hiệu quả hơn.

yeu to can co cua lanh dao gioi

3 Giúp mọi người phát triển

Các nhà lãnh đạo tuyệt vời sẽ giúp mọi người phát triển. Họ sẵn sàng chia sẻ những gì họ biết. Tìm kiếm cơ hội học tập cho những người họ làm việc cùng (hoặc những người làm việc cho họ). Họ xây dựng đội và thúc đẩy các mối quan hệ bền chặt và hợp tác trong đội nhóm. Họ biết các mắt xích yếu nhất và hướng tới việc cải thiện.

Tham khảo khóa học “Thực hành kỹ năng lãnh đạo”: Tại đây

4 Quyết đoán

Lãnh đạo giỏi là không lãng phí thời gian. Điều đó bao gồm thời gian cần thiết để đưa ra quyết định. Thông thường, lãng phí quá nhiều thời gian trong quá trình ra quyết định khiến nhiều cơ hội bị bỏ lỡ, sản xuất thậm chí phải dừng lại. Các nhà lãnh đạo giỏi đều hướng tới việc đưa ra quyết định sáng suốt, nhưng luôn lưu tâm đến khung thời gian liên quan. Và một khi quyết định được đưa ra, họ cam kết thực hiện và nhìn thấu đáo mọi thứ. Họ nhân ra rằng việc bỏ qua các quyết định quan trọng có thể có tác động đáng kể đến năng suất và sự phát triển của doanh nghiệp.

5 Khiêm tốn và có trách nhiệm

Điều này giúp nhà lãnh đạo có được sự tôn trọng của nhân viên, thay vì dựa vào vị trí hoặc chức danh của họ trong tổ chức. Chính sự khiêm tốn khiến các nhà lãnh đạo vĩ đại có tư duy cởi mở và sẵn sàng lắng nghe người khác và đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng. Họ không để niềm tự hào cản trợ việc hoàn thành mục tiêu và thực hiện tầm nhìn của họ đối với doanh nghiệp. Họ cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành động của mình và không đổ lỗi cho những người mà họ làm việc cùng khi mọi việc gặp trục trặc.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ nắm được các yếu tố làm nên một nhà lãnh đạo giỏi, tài ba được mọi người yêu mến là như thế nào. Chúc bạn sẽ sớm đạt được thành công trên con đường sự nghiệp của mình.