5 PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ NHÂN LỰC TRONG TEAM HIỆU QUẢ

Start-up nhanh cần đồng đội mạnh. Khởi nghiệp cần biết quản lý nhân lực và điều phối công việc hiệu quả.

Giai  đoạn khởi nghiệp muôn việc cần đầu tư, tự mày mò học lại từ đầu kể cả những điều nhỏ bé. Để một dự án thành công, con người là yếu tố nền tảng. Tầm nhìn của người lãnh đạo là biết cách giao việc cho đúng người và thiết kế cơ hội “áp lực tạo kim cương” cho nhân viên phát huy hết sở trường chính mình.

Kết nối nhân sự, theo dõi, đo lường và quản lý đội ngũ là một hành trình thấu hiểu. Đồng cảm với các bạn trẻ đang Start-up, giảng viên nhà LDI hướng dẫn các bạn về tư duy quản lý nhân lực và điều phối nhân sự sao cho hoạt động teamwork hiệu quả nhất.

Đồng đội là quan trọng, quản lý nhân lực đáng lưu tâm hơn – hãy tìm người cùng chung chí hướng với chúng ta

                Quản lý nhân lực – chọn bạn đồng hành, mở rộng cơ hội thành công 

Thành công được bắt đầu từ những ý tưởng hay và đồng đội giỏi. Chúng ta là một cỗ máy, vận hành tốt nhờ tình thương, trách nhiệm và lý tưởng sống. Công việc cần người có chuyên môn phụ trách, hỗ trợ nhưng đôi khi kẹt tồn đọng do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Người lãnh đạo thật sự sáng suốt và nắm bao quát mọi việc để nhanh chóng “thay dầu – sửa mới” để qui trình được trơn tru hơn. 

Hành trình khởi nghiệp với tất cả những ai đang làm và sắp làm cần biết lựa chọn đồng đội đi bên cạnh. Khó khăn, thử thách về thị trường, “lời nói không” từ nhiều khách hàng, thay đổi về sản phẩm/dịch vụ… cũng sẽ giải quyết tốt nếu teamwork chúng ta mạnh, cùng tập trung, cùng làm việc và sống với đam mê khởi nghiệp như ngọn lửa không bao giờ tắt. 

Xây dựng văn hóa đặc trưng doanh nghiệp và thiết kế không gian làm việc sáng tạo

Màu sắc quản lý nhân lực ở thời điểm hiện tại cần phóng khoáng, giao quyền quản trị cho chính các thành viên & đồng đội. Biến động ngoài thị trường liên tục, sức trẻ và nhiệt huyết cần được “bơm” liên tục. Tuy vậy, vai trò người lãnh đạo cần theo dõi và định hướng hoạt động cho toàn công ty theo quỹ đạo mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. 

Quản lý nhân lực
                      Văn hóa quản lý nhân lực mở rộng kết nối nhân viên & doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp nếu chỉ đề cao chỉ số doanh thu – KPI hằng quý/tháng thì sẽ thu hút với nhân viên dám thử thách, đương đầu. Bên cạnh môi trường hướng đến phát triển nhân sự, năng lực nhân viên giúp gia tăng tình đoàn kết, gắn bó và nâng cao chất lượng – bộ máy doanh nghiệp. Do đó, người lãnh đạo cần học cách cân bằng trong việc tạo ra môi trường có những đãi ngộ tốt cho nhân viên đảm bảo chất lượng cuộc sống, nâng cao kỹ năng chuyên môn – kỹ năng mềm quản lý nhân lực và chính sách phát triển từng vị trí. 

Theo dõi, đánh giá, quản lý nhân sự cùng hỗ trợ đồng đội cùng nhau phát triển

Start-up rất cần một đồng đội nhiệt huyết, có kỹ năng chuyên môn. Hãy khéo léo và đảm bảo rằng đồng đội của bạn không bị bỏ lại phía sau, vẫn đang theo kịp tiến độ công việc. Thường xuyên trao đổi để nhanh chóng đưa ra giải pháp cho vấn đề quản lý nhân sự. Chúng ta nhanh khi đồng đội hiệu quả và ăn ý. 

                          Theo dõi, hỗ trợ và quản lý nhân lực tăng tốc tiến độ làm việc 

Quản lý nhân sự thời điểm Start-up khá nhạy cảm, bạn phải biết cách cân bằng cảm xúc và điều phối công việc xuống từng thành viên cần rõ ràng, có kế hoạch, thời hạn cụ thể. Hãy minh bạch với nhau về chức vụ, nhiệm vụ của từng phòng ban và chịu trách nhiệm với vị trí công việc hiện tại. Nghiêm túc trong công việc, quan sát – đánh giá và có những buổi họp toàn công ty (hoặc riêng đối với những cá nhân đặc biệt) để từ đó giúp cả 2 xác định mục tiêu chung cần thực hiện.

Củng cố niềm tin nhân sự truyền lửa Start-up

Niềm tin là thứ đắt giá nhất và đáng giá nhất trong thương thuyết và mối quan hệ. Niềm tin từ nhà lãnh đạo càng lớn thì nhận được sự tín nhiệm và ủng hộ từ phía đồng đội càng nhiều. Bức tranh doanh nghiệp càng rõ nét và mọi người càng tập trung sức lực và trí tuệ cho công việc. “Nói được – làm được – chia sẻ được” là điều cần thiết ở mỗi thành viên. Quản lý nhân sự cần được cất nhắc theo dõi thường xuyên, truyền lửa về niềm tin, mục tiêu phát triển, định hướng tương lai của doanh nghiệp. 

Cập nhập tình hình thường xuyên, khích lệ – động viên và xây dựng con đường phát triển sự nghiệp

Xuyên suốt hành trình khởi nghiệp, nhiều giai đoạn chúng ta thắng với thị trường – đại thắng với đồng đội, vì vậy, nhà lãnh đạo nên đưa ra những lời khen, động viên, khích lệ và quà tặng để thúc đẩy tinh thần làm việc nhân viên. Hành động nhỏ nhưng cực kỳ ý nghĩ, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận đóng góp của đồng đội trong hướng phát triển công ty. 

Quản lý nhân lực
            Công tác khen thưởng, động viên nhân viên tối đa hóa thời gian quản lý nhân lực

Khởi nghiệp không khó nếu có đồng đội “ngon”. Lãnh đạo là người xung phong ra chiến trường nhưng cũng là người đứng sau ủng hộ và hết mình với nhân viên. Quản lý nhân lực hiệu quả là khi bạn để họ thỏa thích làm việc với đam mê, trình bày ý tưởng và quản trị chính công việc hiện tại. Tư duy về quản trị không cứng nhắc, màu sắc cá tính của mỗi thành viên tạo thành cộng đồng đa văn hóa – cần khai thác và biến nó trở thành nguồn nguyên liệu quý báu của công ty.